Lò hơi là gì?

Lò hơi công nghiệp (hay còn được gọi nồi hơi công nghiệp) có tên tiếng anh là Steam Boiler – là thiết bị sử dụng nhiên liệu như giấy vụn, củi, than, khí gas để đun sôi nước và tạo thành hơi nước mang nhiệt nhằm phục vụ yêu cầu trong các ngành công nghiệp như sấy, nhuộm, dệt, sản xuất nước giải khát, bia rượu, hóa chất, chế biến thực phẩm,…

Trong hầu hết các ngành công nghiệp, lò hơi – Boiler đều được sử dụng một cách rộng rãi. Tùy thuộc vào từng ngành, từng nhu cầu, điều kiện mà mức độ nhiệt và áp suất của nồi hơi khác nhau. Ví dụ như là:

 • Các công ty may mặc: Lò hơi/ Nồi hơi sẽ dùng để cung cấp nhiệt cho công đoạn giặt, là, ủi
 • Các công ty chế biến thực phẩm: Lò hơi sẽ được dùng để sấy khô thực phẩm
 • Các nhà máy sản xuất nước giải khát: Nồi hơi được dùng để đun sôi, khử trùng nước

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lò hơi/ nồi hơi công nghiệp thường bị lắng cặn. Theo thời gian lớp cáu cặn sẽ ngày càng dày gây tắc nghẽn đường ống. Điều này làm cho khả năng dẫn nhiệt kém, hiệu quả công việc theo đó mà cũng kém hiệu quả. Vậy tại sao lò hơi, nồi hơi lại xuất hiện cáu cặn? Tác hại và cách xử lý cáu cặn lò hơi như thế nào? Cùng Green đi tìm hiểu ngay nhé

Nguyên nhân gây cáu cặn lò hơi/ nồi hơi

Nguyên nhân đầu tiên gây ra cáu cặn bám vào thành lò hơi đó chính là lò hơi không được vệ sinh, xử lý cáu cặn thường xuyên dẫn đến tình trạng cáu cặn kết dính vào thành lò hơi

Hầu hết cáu cặn trong nồi hơi hầu như bắt nguồn từ độ cứng của nước. Độ cứng này sẽ phản ứng trong môi trường nhiệt và tạo ra cáu cặn bám vào thành nồi hơi. Và đây là là một trong những nguyên nhân nước cứng không được sử dụng trong lò hơi, nồi hơi. Còn muốn sử dụng, người ta phải làm mềm nước cứng trước khi đun sôi để lấy hơi

Nước cứng cũng không phải nguyên nhân duy nhất gây ra cáu cặn lò hơi, các tạp chất như Canxi, magie, nhôm, sắt, silica,… trong nước cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cáu cặn nồi hơi.

Ngoài ra, cáu cặn nồi hơi được gây ra là bởi các tạp chất được kết tủa trực tiếp trong nước và bám vào thành lò hơi hoặc do các chất lơ lửng trong nước lắng vào bám vào thành, bề mặt lò hơi. Sự bay hơi trong nồi hơi sẽ làm cho cáu cặn kết dính và cô đặc hơn

Dưới đây là các vị trí mà cáu cặn thường bám vào nhất:

 • Bụng (đáy) nồi hơi, bao hơi, ống góp có một lớp bùn nhão động lại. Bề dày của lớp này phụ thuộc vào việc xả lò, hiệu quả của việc xả đáy lò và sự tuần hoàn của nước trong nồi.
 • Ở khu vực ranh giới phần chứa hơi và nước có một khe trắng mờ mờ nhưng bột xốp dính lại làm nên sự ăn mòn kim loại ở khu vực ranh giới này. (ở một số nồi hơi người ta thiết kế ống xả ván ở khu vực ranh giới mực nước -> giảm sự ăn mòn kim loại)
 • Điều kiện sinh thành cáu

  • Độ hòa tan của muối trong nước được đánh giá bằng tích số hòa tan của muối, ký hiệu : TH
  • TH = [ Cation+].[Anion-] (gọi là tích số nồng độ)
  • Khi nồng độ các ion trong nước tăng lên, tích số này tăng lên đến một mức nào đó đạt trạng thái bão hòa gọi là độ hòa tan của muối
  • Khi TH < độ hòa tan của muối trong dung dịch thì không sinh cáu.
  • Khi TH > độ hòa tan của muối trong dung dịch pha thì cứng tách, rồi ra sinh thành cáu.

  Tác hại của cáu cặn trong nồi hơi là gì?

  Khi cáu cặn đã kết dính và cô đặc trong nồi hơi mà bạn vẫn chưa xử lý kịp thời thì nó có thể cho những tác hại nghiêm trọng trong quá trình hoạt động như:

  1. Tổn thất nhiệt lượng, giảm hiệu suất của lò hơi

  Lớp cáu cặn trong lò hơi gây ra sự tắc nghẽn đường ống, tạo sự cách nhiệt trong đường ống. Từ đó, nước trong lò sẽ lâu sôi hơi, hơi truyền đi sẽ kém hơn lúc ban đầu. Theo một số lần kiểm tra, cáu cặn dày khoảng 2mm thì lượng nhiệt sẽ mất khoảng 2 – 3%.

  Khi lượng nhiệt bị mất sẽ làm giảm hiệu suất của lò hơi. Vì lò hơi hấp thụ nhiệt ít, nước lâu sôi mà còn tiêu thụ rất nhiều nguyên liệu.

  2. Giảm tuổi thọ của lò hơi

  Cáu cặn nồi hơi không chỉ làm giảm hiệu suất, năng suất hoạt động của lò hơi mà nó còn làm mòn, hoen gỉ các thiết bị, phụ kiện trong lò hơi. Chính vì thế, sau một thời gian không xử lý lò hơi có thể bị xuống cấp, hư hại, nhanh hỏng hơn.

  3. Mất thêm chi phí bảo trì, bảo dưỡng

  Ngoài việc lò hơi nhanh hỏng, bạn còn phải mất khoản chi phí không nhỏ để thuê người sửa chữa, bảo dưỡng lò hơi cho công ty của bạn.

  4. Nổ lò hơi

  Tệ hơn nữa đó là hiện tượng nổ nồi hơi, đường ống. Trường hợp này xảy ra rất ít. Khi cáu cặn tích tụ quá nhiều, nó sẽ bịt kín đường ống dẫn hơi đến các vị trí làm việc. Khi đường ống bị bịt kín, hơi không thoát ra được và làm áp suất trong lò hơi tăng cao. Vì thế, rất dễ gây ra nổ đường ống dẫn hơi nước.

Những biện pháp khắc phục, xử lý cáu cặn lò hơi hiệu quả nhất

Vấn đề đầu tiên đó là bạn phải làm như thế nào để xử lý được cáu cặn đã có trong lò hơi. Và dưới đây Green sẽ đưa ra cho bạn 2 cách để tẩy cáu cặn lò hơi được dùng phổ biến nhất hiện nay:

1. Sử dụng hóa chất để xử lý cáu cặn lò hơi

Có thể nói, hóa chất là phương pháp xử lý cáu cặn phổ biến nhất hiện nay. Tại vì hóa chất là chất lỏng và có thể hòa tan, chảy vào mọi ngóc ngách trong lò hơi đường ống mà các phương pháp khác không thể làm được. Tuy nhiên, sử dụng hóa chất để xử lý cáu cặn sẽ khá độc hại nên khi

Ví dụ như một số hóa chất sau: GREEN EX 920, GREEN EX 935, GREEN EX 960, GREEN EX 980

2. Dùng thiết bị khử cặn điện tử TWT

Đây là thiết bị sử dụng công nghệ tiên tiến trong việc chống bám cáu cặn, tẩy rửa cáu cặn, rong rêu trong đường ống lò hơi. Nó dựa trên phương pháp biến tần số sử dụng một cuộn dây cuốn quanh một đoạn ống của hệ thống nước.

Khi nước đi qua đoạn ống này, chúng sẽ bị ức chế làm mất khả năng bám dính vào thành thiết bị đồng thời làm tan các cặn cũ có trên bề mặt. Tuy nhiên, giá thành của thiết bị khá cao chỉ thích hợp cho các nhà máy lớn.

3. Xử lý nước cấp vào nồi hơi

Khi đã xử lý được vấn đề cáu cặn trong lò hơi, việc tiếp theo của bạn là phải xử lý nguồn nước cấp. Bạn phải làm mềm nước cứng để giảm khả năng lắng cặn trong môi trường nhiệt độ cao. Để làm mềm nước cứng bạn có thể: lắp thiết bị làm mềm nước cứng, làm mềm nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion, hệ thống khử ion (DI) hay hệ thống lọc màng RO (thẩm thấu ngược)

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Tuyết đối không được bổ sung nước chưa qua xử lý vào nồi hơi.
 • Thường xuyên xả đáy nồi hơi vào thời điểm thích hợp để đạt hiệu quả xả đáy cao.
 • Định kỳ thay nước nồi hơi để giảm nồng độ muối của nước trong nồi.
 • Thường xuyên xả van (đối với nồi có lắp van xả  hay còn gọi là văn xả bề mặt nước) vào thời điểm thích hợp để đạt hiệu quả xả van nước cao.
 • Định kỳ lấy mẫu nước kiểm tra các chỉ tiêu nước cấp theo quy định để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.