Tại các vùng nông thôn, đa số người dân lấy nước giếng khoan để sử dụng. Nhưng nước giếng thường là không đạt tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn, nhưng nó lại được người dân sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt, đặc biệt là trong ăn uống. Do đó, hiện nay có nhiều hộ gia đình lựa chọn các vật liệu lọc nước giếng khoan để xử lý nguồn nước nhà mình. Đặc biệt là 3 vật liệu lọc nước giếng khoan dưới đây sẽ quyết định nước của gia đình bạn có sạch hay không? Cùng Green đi tìm hiểu ngay nhé.

Vì sao phải cần đến vật liệu lọc nước giếng khoan

Vì nước giếng khoan do lấy nước từ mạch nước ngầm ở tầng trên, nên thường không đảm bảo chất lượng. Có 3 nguyên nhân làm nguyên làm nước giếng hiện nay ô nhiễm nặng:

» Thứ nhất: Dân số tăng nhanh, rác thải sinh hoạt ùn ứ, không được tái chế mà thải trực tiếp ra môi trường đất, môi trường nước. Các chất gây ô nhiễm thông qua đất đi vào mạch nước ngầm, làm suy thoái mạch nước ngầm.

» Thứ hai: Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa làm xuất hiện hàng loạt các công ty, xí nghiệp, nhà xưởng… và hệ lụy của nó chính là rác thải, nước thải công nghiệp xả tràn lan ra sông suối, ao hồ, đất đai… Hóa chất, kim loại nặng ngấm trực tiếp vào nước sông suối ao hồ, hoặc thấm qua đất rồi làm ô nhiễm đến mạch nước ngầm.

» Thứ ba: Quá trình nông nghiệp công nghiệp hóa sử dụng tràn lan, bữa bãi, vô tội vạ thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu… làm hóa chất độc hại thấm qua đất ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Vì những lý do đó mà nguồn nước giếng khoan khai thác từ mạch nước ngầm ngày nay rất ô nhiễm, người dân phải dùng đến vật liệu lọc nước giếng khoan để xử lý nguồn nước.

Các loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất hiện nay

Vật liệu lọc nước giếng khoan là những vật liệu nhằm giúp tăng chất lượng cho nước giếng, để người dân có thể dùng nước giếng phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Vật liệu lọc nước giếng khoan sẽ giúp loại bỏ bớt kim loại nặng, hóa chất ngấm trong nước, loại bỏ tạp chất gây mùi, một số vi khuẩn gây hại đến sức khỏe của con người. Và dưới đây sẽ là những vật liệu quyết định nước có sạch hay không:

1. Than hoạt tính

Nhắc đến các vật liệu để lọc nước, xử lý nước thải,… thì bạn không thể không nhắc đến than hoạt tính – một sản phẩm được làm 100% từ những nguyên liệu tự nhiên: gáo dừa, tre, trấu,… Than hoạt tính có cấu trúc xốp với hàng nghìn, hàng vạn các lỗ nhỏ li ti tồn tại bên trong. Do đó, nó có khả năng xử lý các chất độc, chất bẩn, nước bị nhiễm phèn và một số kim loại nhẹ tồn tại trong nước.

Theo nhu cầu cũng như lợi ích khi sử dụng, người ta chia than hoạt tính ra làm 3 loại:

» Than hoạt tính dạng viên: Đây là loại than hoạt tính được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó có diện tích bề mặt khá rộng kết hợp với rất nhiều lỗ nhỏ li ti nhằm tăng hiệu suất và khả năng loại bỏ tất cả các tạp chất có trong nước. Chúng có khả năng xử lý nước giếng khoan, nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt, ao hồ,…

» Than hoạt tính dạng hạt: Có cấu tạo nhỏ và kém bền hơn than hoạt tính dạng viên một chút. Nó cỏ thể lọ mùi, lọc các cặn bẩn, đặc biệt là được ứng dụng trong một số hệ thống lọc nước tinh khiết.

» Than hoạt tính dạng bột: Loại này cũng có khả năng khử mùi, lọc nước. Nhưng hiệu quả nó sẽ không thể bằng 2 loại trên, vì nó là dạng bột nên dễ bị rửa trôi bởi các dòng nước mạnh

2. Cát thạch anh

Cát thạch anh là loại cát có nguồn gốc chính là từ đá thạch anh. Nó có tác dụng xử lý các chất lơ lửng có kích thước nhỏ tồn tại trong nước, hoặc không thể tự kết tủa nếu để lắng tự nhiên. Cát thạch anh có cấu trúc rất bền, chủ yếu là các hạt và có diện tích tiếp xúc lớn. Ngoài ra, trên bề mặt của nó còn có một lớp màng nhằm đẩy mạnh quá trình xử lý nước.

Bạn có thể kết hợp cát thạch anh với than hoạt tính hay cát mangan để đạt được hiệu quả tốt nhất khi lọc nước nhé.

Cát Mangan

Đây là một trong những loại vật liệu xử lý nước, khử sắt, asen tốt nhất hiện nay. Nó tồn tại ở dạng hạt thô, có màu nâu, độ cứng cao, khó tan trong nước. Vật liệu này có thể xử lý nước có mùi tanh, tạo kết tủa với những cặn bẩn lơ lửng trong nước. Tuy nhiên, khi nó xử lý vết bẩn xong nó thường bám vào thành bể nên bạn phải thường xuyên vệ sinh bể lọc để luôn có nguồn nước sạch nhé.